Bóng đá pressing là gì và nó được hiểu như thế nào?

Bóng đá pressing là gì?”, đây là câu hỏi mà nhiều người xem bóng đá rất quan tâm. Khi xem bóng đá chúng ta đã nghe qua những chiến thuật của bóng đá của các huấn luyện viên (Hay còn được gọi là triết lý bóng đá của các huấn luyện viên) ví dụ như là: phòng ngự chặt, kiểm soát bóng, phòng ngự phản công và hay pressing (chúng ta sẽ tìm hiểu sau đây),… Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bóng đá pressing là gì ngay sau đây nhé.

Những điều cơ bản về bóng đá pressing là gì?

Câu hỏi bóng đá pressing là gì rất khó trả lời nếu bạn không hiểu cặn kẽ về chiến thuật này. Để giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về pressing trong bóng đá thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản đầu tiên cần nắm về pressing cũng như bóng đá pressing nhé.

Khái niệm của pressing và bóng đá pressing là gì?

Trong tiếng Anh “pressing” là một động từ được chia ở thì tiếp diễn, từ này được xuất phát từ từ nguyên thể của nó là “press”, có nghĩa là ép, nhấn, buộc chặt một vật gì đó lại. Để cho các bạn có thể hiểu hơn ta cùng xét ví dụ như câu “press off firewood” có nghĩa là “buộc bó củi” hay “ép bó củi”.

Vậy khi áp dụng vào trong bóng đá pressing là gì? Có thể hiểu đơn giản đó là một từ chỉ về một phần nào đó trong chiến thuật của một huấn luyện viên bóng đá. Đó là là khái niệm nhằm chỉ hành động trên sân của các cầu thủ, khi áp dụng chiến thuật bóng đá này thì các cầu thủ trên sân cần tăng cường độ gây áp lực lên đối phương của mình nhằm mục đích đoạt lại trái bóng từ chân của đối thủ và tổ chức tấn công.

Bóng đá pressing là gì, câu hỏi khó trả lời
Bóng đá pressing là gì, câu hỏi khó trả lời

Lịch sử xuất phát của bóng đá pressing là gì?

Vào năm 1934, Thomas Patrick Gorman, là huấn luyện viên của một câu lạc bộ khúc côn cầu trên băng, đã nhận thấy việc lui về phòng thủ khi đối thủ tấn công là rất bị động và ông chợt nảy ra ý định cho các cầu thủ tấn công áp sát nhanh các cầu thủ phòng ngự của đối phương để nhằm tạo sự chủ động cho đội nhà. Tuy nhiên chiến thuật này không được công nhận và dần bị lãng quên.

Xem thêm  Trợ lý trọng tài là gì? Trả lời cho những ai còn chưa hiểu

Tuy không thành công trong bộ môn mà ông sáng chế đó là khúc côn cầu trên băng do nhiều người cho rằng đó là một ý tưởng không giống ai. Nhưng đến năm 1974, đội tuyển bóng đá Hà Lan đã áp dụng chiến thuật này vào bóng đá trong kỳ world cup năm đó và trở nên rất hiệu quả. Từ đó chiến thuật không tên này được áp dụng dần phổ biến và mang cái tên “pressing”.

 Yêu cầu để một đội áp dụng bóng đá pressing là gì?

Chiến thuật pressing là một chiến thuật khá phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu. Vậy có khi nào bạn tự hỏi yêu cầu đối với một câu lạc bộ muốn áp dụng lối chơi bóng đá pressing là gì hay chưa? Hãy để chúng tôi trả lời câu hỏi này bằng một số yêu cầu để áp dụng được pressing vào một tập thể:

 • Thứ nhất, Tập thể muốn áp dụng lối đá này phải có sự hiểu nhau nhất định, bên cạnh đó là yêu cầu về tính kỷ luật của từng cầu thủ trong đội bóng. Từng mắt xích trong đội phải hoạt động một cách đồng thời và thống nhất.
 • Thứ hai, mỗi cầu thủ trong đội khi thực hiện pressing cần phải biết đẩy đối thủ của mình vào thế khó và gây áp lực cho đối thủ không có thời gian để xử lý. Để đẩy được đối phương vào thế khó có thể áp dụng một số biến pháp như: áp sát thật nhanh và tạo áp lực trực tiếp vào đối thủ hoặc cùng với đồng đội trên sân bịt mọi hướng chuyền bóng của đối thủ khiến đối thủ bị lúng túng.
Một đội bóng cần phải có sự hiểu ý khi áp dụng pressing
Một đội bóng cần phải có sự hiểu ý khi áp dụng pressing

Pressing có lợi và có hại như thế nào?

Mọi triết lý bóng đá đều có hai mặt đó là lợi ích và tác hại hay ưu điểm và nhược điểm. Không ngoại lệ, pressing cũng có những mặt tích cực và mặt tiêu cực của nó. Vậy điểm lợi và điểm hại của bóng đá pressing là gì? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức tổng hợp ngay sau đây với chúng tôi.

Xem thêm  Cá độ bóng cỏ là gì? Bí kíp cá độ bách trận bách thắng

Những điểm tích cực mà lối đá pressing mang lại cho đội bóng

Như đã nói ở trên mọi vấn đề đều có mặt ưu điểm và hạn chế. Hãy cùng xem xem mặt tích cực của lối chơi bóng đá pressing là gì ngay sau đây với một số tông hợp của chúng tôi:

 • Thứ nhất, đây chính là một cách phòng ngự hiệu quả nhất khi đối thủ có bóng, cách này sẽ làm giảm thiểu áp lực lên hàng phòng ngự cũng như thủ môn của đội mình.
 • Thứ hai, pressing chính là phương án tối ưu để làm bộc lộ những điểm yếu của đối thủ cho đội của bạn khai thác và tạo ra cơ hội ăn bàn.
 • Thứ ba, đây là một phần giúp đội bóng sử dụng pressing có khả năng cầm bóng cao trong trận đấu. Từ đó sẽ có nhiều thời gian tổ chức tấn công và áp đảo đối thủ.

Những mặt hạn chế mà những đội bóng pressing phải chịu

Chiến thuật này thường được nhiều người cho rằng là không có nhược điểm. Nhưng đã có ưu điểm thì chắc chắn cũng có nhược điểm, vậy nhược điểm của bóng đá pressing là gì? Hãy tìm hiểu những điểm hạn chế mà lối đá này mang lại cho những đội bóng sử dụng nó:

 • Thứ nhất: Nếu đội bóng của bạn mà có một mắt xích không ăn khớp thì chiến thuật này sẽ hoàn toàn phản tác dụng, khi đó đội bóng của bạn sẽ không có đủ lực lượng và dẫn đến thất bại.
 • Thứ hai: Chiến thuật này là chiến thuật phá sức của các cầu thủ rất nhiều, dẫn đến các cầu thủ không được đảm bảo thể lực và dẫn đến chấn thương. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình lực lượng của đội.
Một ví dụ về pressing tầm trung
Một ví dụ về pressing tầm trung

Những phiên bản pressing được sử dụng hiện nay

Khi lối chơi pressing dần trở nên phổ biến và gần như là không thể thiếu với triết lý bóng đá hiện đại thì nhưng phiên bản của pressing cũng được sáng tạo và áp dụng thường xuyên cho các đội bóng trên thế giới. Vậy cùng tìm hiểu những chiến thuật đó trong thế giới bóng đá pressing là gì và được áp dụng như thế nào nhé:

 • Thứ nhất, pressing tầm thấp (low pressing): Đây là cách gây áp lực không chủ động, mục đích của cách này đó là làm sao để ngăn chặn không cho đối phương tấn công và thực hiện các phương án chuyền bóng tấn công về phía khung thành đội mình.
 • Thứ hai, pressing tầm trung (Midfield Pressing): Đây là cách áp dụng pressing hay gây áp lực với đối thủ ở khu vực giữa sân, phương pháp này có ưu điểm là sẽ gây áp lực trực diện, vỗ mặt đối thủ nhằm chiếm lĩnh khu vực giữa sân (khu vực quan trọng) từ đó sẽ ra tăng khả năng kiểm soát bóng của đội bóng của mình. Đây cũng là phương pháp được áp dụng nhiều nhất ở các đội bóng.
 • Thứ ba, pressing tầm cao (High Pressing): Đây là dạng gây áp lực về nửa sân của đối phương. Phương pháp này nhằm mục đích gây áp lực không cho đối phương triển khai bóng từ tuyến dưới, từ đó cắt đứt liên lạc của các cầu thủ tuyến dưới và các cầu thủ tuyến trên của đội bạn.
 • Thứ tư, Gegenpressing: sở dĩ khó để dịch một cách đúng nghĩa từ này ra tiếng Việt là do chiến thuật này được sáng tạo và sử dụng mới gần đây. Chiến thuật này có thể được xem là kiểu pressing tối ưu nhất hiện nay và gần như chiến thuật này không có điểm yếu.
Xem thêm  Cách bắt kèo ném biên cực chuẩn trong cá độ bóng đá

Trên đây là những kiến thức tổng hợp của chúng tôi nhằm trả lời câu hỏi “bóng đá pressing là gì?”, bên cạnh đó chúng ta cũng đã tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của bóng đá pressing là gì. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có một đáp án riêng cho mình để trả lời câu hỏi “bóng đá pressing là gì?”. Cảm ơn các bạn đã đến với THABET và cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *