Trọng tài biên là gì? Câu hỏi tưởng dễ mà khó trả lời

 “Trọng tài biên là gì?”, nhìn câu hỏi này tưởng chừng như chúng ta sẽ trả lời ngay được đáp án của nó. Nhưng để hiểu khi ngẫm lại chúng ta lại thấy có nhiều khúc mắc trong đó. Vậy hãy để chúng tôi cùng các bạn trả lời câu hỏi trọng tài biên là gì để cùng nhau hiểu hơn về bóng đá nói chung và những người điều khiển một trận đấu bóng đá nói riêng nhé.

Điều cơ bản để trả lời câu hỏi “trọng tài biên là gì?”

Một trận đấu thường có 4 đến 5 vị trọng tài điều khiển trận đấu đó, bao gồm 1 trọng tài chính và còn lại là các vị trợ lý trọng tài. Vậy trợ lý trọng tài là gì nói chung và trọng tài biên là gì nói riêng hãy tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này ngay bây giờ bằng những thông tin dưới đây nhé.

Trợ lý trọng tài trong một trận đấu bóng đá

Trợ lý trọng tài là từ chỉ một người hoặc 1 nhóm người có nhiệm vụ và có quyền được áp dụng các luật bóng đá có sẵn đã được quy định nhằm giúp đỡ trọng tài chính bắt trận đấu đó hoàn thành một cách tốt nhất công việc đã được phân công và đảm nhiệm. Bên cạnh đó các trợ lý trọng tài còn có nhiệm vụ thay thế trọng tài chính trong những trường hợp bất khả kháng.

Trọng tài biên là gì trong một trận đấu bóng đá?

Trọng tài biên là một trong những vị trợ lý trọng tài có mặt trên sân tại một trận đấu bất kỳ, những người này có nhiệm vụ giúp đỡ trọng tài chính thực thi luật bóng đá trên sân bóng trong các trận đấu. Trọng tài biên là vị trí đòi hỏi rất nhiều khả năng của vị trọng tài đó như thể lực, khả năng quan sát,…

Trọng tài biên là một trong những người có quyết định trực tiếp đến trận đấu với những quyết định của mình, họ là những người nắm rõ và hiểu rõ luật bóng đá và áp dụng các luật lệ bóng đá đó vào các tình huống trên sân một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm  Bóng đá pressing là gì và nó được hiểu như thế nào?
Trọng tài biên là gì? Câu hỏi mông lung và khó trả lời
Trọng tài biên là gì? Câu hỏi mông lung và khó trả lời

Vai trò và nhiệm vụ của trọng tài biên trong một trận đấu

Bất kỳ một ngành nghề nào khi bắt đầu làm việc đều có những nhiệm vụ phải hoàn thành và những vai trò cần được thực hiện. Trọng tài biên cũng không ngoại lệ, họ cũng có những vai trò và nhiệm vụ riêng của mình trong việc tham gia điều khiển trận đấu. Hãy cùng tìm hiểu xem là vai trò và nhiệm vụ của trọng tài biên là gì cùng với chúng tôi nhé.

Vai trò của trọng tài biên là gì trong mỗi trận đấu?

Trong mỗi trận đấu bóng đá thường sẽ có 2 vị trọng tài biên tham gia điều khiển trận đấu trên sân, chứng tỏ ngay cho chúng ta biết được rằng vai trò của họ là rất quan trọng và để một trận đấu bóng đá có thể diễn ra suôn sẻ thì không thể thiếu họ trong mỗi trận đấu bóng đá đó. Vậy vai trò của trọng tài biên là gì trong trận đấu? Cùng tìm hiểu ngay bây giờ với những thông tin đã được chúng tôi tổng hợp  nhé:

 • Thứ nhất, Họ là những người thực thi và đại diện cho luật bóng đá, họ sẽ quan sát chính xác những tình huống xảy ra trên sân sau đó là đưa ra những quyết định sao cho đúng luật bóng đá cũng như công bằng nhất với hai đội tham gia trận đấu.
 • Thứ hai, Vai trò chủ yếu của họ sẽ là quan sát và đưa ra các quyết định đúng đắn về những tình huống bóng ra biên, phạt góc, quyền phát bóng lên và việt vị cho hai đội chơi căn cứ theo luật bóng đá đã quy định.

Nhiệm vụ của các trọng tài biên là gì trong trận đấu?

Khi điều khiển một trận đấu, mỗi vị trọng tài có một nhiệm vụ riêng cần phải hoàn thành, trọng tài biên cũng có những nhiệm vụ cần thực hiện. Vậy những nhiệm vụ của các trọng tài biên là gì? Cùng tìm hiểu những nhiệm vụ của trọng tài biên ngay dưới đây:

 • Thứ nhất, trọng tài biên cần phải nắm rõ và tuân thủ đúng theo những luật lệ bóng đá mà đã được định sẵn.
 • Thứ hai, trọng tài biên còn phải quan sát các tình huống nhạy cảm trong trận đấu và tham gia thảo luận để giúp trọng tài chính có một quyết định đúng luật nhất.
 • Thứ ba, trong khi trận đấu diễn ra có rất nhiều tình huống mà trọng tài chính không thể theo kịp, nhiệm vụ của các trọng tài biên là theo dõi cụ thể và góp ý với trọng tài chính để có quyết định công tâm và đúng luật nhất.
Xem thêm  Cá độ bóng cỏ là gì? Bí kíp cá độ bách trận bách thắng

Những ký hiệu trong trận đấu của trọng tài biên là gì?

Mỗi trọng tài biên trong một trận đấu chỉ di chuyển một nửa sân và di chuyển dọc theo đường biên ngang. Vì không thể ở gần với trọng tài chính nên các trọng tài biên sẽ có một số ký hiệu bằng cờ đã được quy định để giao tiếp với trọng tài chính ở trong sân. Vậy những ký hiệu bằng cờ của trọng tài biên là gì hãy tìm hiểu ngay sau đây:

Trọng tài phất cờ khi việt vị
Trọng tài phất cờ khi việt vị
 • Ký hiệu thứ nhất, dùng cờ chỉ vào góc: Đây là cách để trọng tài biên thông báo cho trọng tài chính biết rằng trong tình huống bóng vừa xảy ra đó là một tình huống phạt góc, do một cầu thủ của đội bên này phá ra hết đường biên dọc.
 • Ký hiệu thứ hai, phất cờ chéo sang một hướng: ký hiệu này được dùng thường xuyên trong trận đấu khi mà một đội phá quả bóng hết đường biên ngang thì trọng tài biên sẽ phất cờ chéo về phía đội mà được ném biên.
 • Ký hiệu thứ ba, dơ cờ thẳng lên cao: Đây là tình huống mà trọng tài biên quan sát được cầu thủ của một đội đứng dưới tất cả đội hình của đội kia hoặc đứng trên duy nhất một cầu thủ. Trường hợp này được gọi là lỗi việt vị.
 • Ký hiệu thứ 4, tạo hình vuông với cờ: ký hiệu này được sử dụng khi có một đội nào đấy sử dụng quyền thay người trong trận đấu, các vị trọng tài biên sẽ tạo ký hiệu hình vuông.

Lưu ý các trọng tài biên khi tham gia điều khiển trận đấu

Khi tham gia điều khiển trận đấu các trọng tài biên luôn phải chú ý một số điều đặc biệt. Những điều cần lưu ý này đã được quy định rõ ràng trong luật. Vậy những điều cần chú ý của các trọng tài biên là gì? Chúng tôi đã tổng hợp những điều lưu ý đó ngay dưới đây:

 • Lưu ý thứ nhất, Vị trí đứng: Như đã nói ở trên, các vị trọng tài biên luôn phải đứng và di chuyển dọc đường biên ngang của sân thi đấu, tránh vào sân và chỉ vào sân trong một số trường hợp cần thiết (Khi có xảy ra xô xát, khi quan sát vị trí đặt bóng,…)
 • Lưu ý thứ hai, Vị trí đứng khi có phạt đền: Khi có một tình huống phạt đền xảy ra thì trọng tài biên sẽ di chuyển đến vị trí đứng dọc theo đường biên dọc để quan sát các tình huống di chuyển của thủ môn và quan sát xem bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa.
Xem thêm  Cách bắt kèo phạt góc cực “đỉnh” chưa từng được bật mí
Lưu ý về vị trí đứng của trọng tài biên
Lưu ý về vị trí đứng của trọng tài biên
 • Lưu ý cuối cùng, Vị trí phát bóng: Trong trường hợp này các trọng tài biên sẽ đứng tại vị trí thẳng với cầu thủ phòng ngự thấp nhất của đội phát bóng để quan sát xem tình huống phát bóng có đúng quy định không.

Câu hỏi “trọng tài biên là gì?” tưởng rằng dễ trả lời nhưng khi tham khảo qua những phần thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã thấy nó không hề dễ định nghĩa đúng không nào? Tuy khó vậy nhưng chúng tôi đã tổng hợp được hầu như tất cả những thông tin để trả lời cho câu hỏi trọng tài biên là gì. Hy vong sau khi cùng chúng tôi tìm hiểu về câu hỏi này các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “trọng tài biên là gì”? Nếu bạn còn nhiều câu hỏi thắc mắc hãy tìm đến với THABET để cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin nhé.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *